Đơn giá thi công xây dựng

Thông tin về Đơn giá thi công xây dựng giúp khách hàng bổ sung thêm kiến thức để có thể đầu tư hợp lý trong thiết kế cũng như xây dựng. Ngôi nhà là rất quan trọng của một đời người, bởi lẽ xây dựng một ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi che mưa, che nắng mà còn phải đạt được những yêu cầu như về công năng sử dụng của ngôi nhà, tình thẩm mỹ và độ bền vững, cũng như kinh phí hợp lý. Để đạt được những yếu tố trên trong công việc xây dựng nhà cửa, không thể nói là chuyện đơn giản khi không có kinh nghiệm cũng như không phải người trong nghề.

Khi bắt tay vào xây nhà, chủ đầu tư thường tìm hiểu các đơn giá xây dựng của các nhà thầu xây dựng. Để tránh trường hợp phân vân giữa các đơn giá thi công xây dựng, công ty xây dựng Tầm Cao Mới chúng tôi đưa ra một số giải pháp tốt nhất giúp bạn lựa chọn.

Cách tính đơn giá thi công trên m2

Các chủ đầu tư thường phải gánh chịu nhiều thiệt hại, chẳng hạn như: công trình thi công chậm tiến độ, bị gián đoạn, đơn giá thi công xây dựng cao hơn so với dự kiến…do chủ đầu tư và nhà thầu thường chọn phương pháp tính giá xây nhà trên m2. Thực tế, đây là cách tính thiếu cơ sở, không kiểm soát được chi phí phát sinh dẫn đến nhiều hệ lụy như chủ đầu tư phải vất vả về kinh tế, nhà thầu điêu đứng vì nhận thâu với giá thấp và nhiều  rắc rối khác trong quá trình thi công.

Chúng ta có nhiều cách tính giá thành xây dựng. Trong trường hợp các công trình có công năng sử dụng được lặp lại như các công trình xây dựng nhà ở dân dụng, khối lượng các hạng mục chủ yếu thay đổi theo qui mô công trình và diện tích xây dựng, người ta thường ước tính giá thành xây dựng bằng cách lấy đơn giá xây dựng trên m2 nhân với tổng diện tích sàn qui đổi (đây là phương pháp khái toán).  Khi các nhà thầu và đơn vị tư vấn cập nhật các con số trên đơn giá xây nhà theo m2 một cách thường xuyên của sự biến động thị trường và ngược lại thường được thị trường chấp nhận nhưng với mức trung bình để đánh giá mức đầu tư, nên trong trường hợp này không thể xác định giá xây nhà.

Đơn giá thi công xây dựng

Lập dự toán chi tiết để tính giá

Công tác lập dự toán rất mất thời gian, đòi hỏi người lập dự toán phải tỉ mỉ và có kinh nghiệm trong thi công thực tế để tránh thiếu sót khi khâu bóc tách khối lượng dẫn đến thiếu hạng mục. Để thiết lập được bảng dự toán đầu tiên ta căn cứ vào nội dung hồ sơ thiết kế để liệt kê tất cả các hạng mục cần thi công như: đào dất, san lắp, bê tông, cốt thép, sơn nước,… khi đã tập hợp tất cả các hạng mục công việc sẽ căn cứ trên giá vật liệu trên thị trường và các định mức thi công theo qui định của Bộ Xây Dựng. Cách tính này có biên độ sai số rất thấp, thường dưới 5%.

Với tình hình thị trường vật liệu xây dựng rất phong phú về giá cả và chủng loại như hiện nay thì phương pháp dự toán vẫn là hiệu quả nhất, nó tích hợp được chính xác các chủng loại vật tư, khối lượng, giá cả… đôi khi vì mọi người thích nhanh, gọn mà gây ra nhiều thiếu sót, chọn cách tính khái toán dẫn đến đơn giá thi công xây dựng bị sai lệch lớn gây mẫu thuẩn trong quá trình thi công xây dựng.

Ngoài ra trên thị trường cũng có một mức giá khái toán sơ bộ như sau:

Xây dựng phần thô: 2.800.000 – 3.300.000đ/1m2 (tùy theo kết cấu và diện tích)

Xây dựng hoàn thiện nhà phố: 4.400.000đ – 5.200.000đ/1m2 (tùy thuộc vào chủng loại vật tư và diện tích xây dựng)

Xây dựng hoàn thiện biệt thự: 4.800.000đ – 5.800.000đ/1m2 (tùy theo yêu cầu về chủng loại vật tư)

Đối với nhà thầu đã xây dựng nhiều công trình thì nên sử dụng cả hai phương pháp đều tốt như nhau. Để thông báo mức độ đầu tư và nhanh chóng xác định đơn giá thi công xây dựng ta nên dùng phương pháp khái toán. Để làm rõ về chủng loại, số lượng, đơn giá của vật tư nhằm tránh những mâu thuẫn trong quá trình thi công, nhà thầu nên lập bảng dự toán tổng hợp.

Share