Đơn giá xây nhà

Thông tin về Đơn giá xây nhà giúp khách hàng bổ sung thêm kiến thức để có thể đầu tư hợp lý trong thiết kế cũng như xây dựng. Ngôi nhà là rất quan trọng của một đời người, bởi lẽ xây dựng một ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi che mưa, che nắng mà còn phải đạt được những yêu cầu như về công năng sử dụng của ngôi nhà, tình thẩm mỹ và độ bền vững, cũng như kinh phí hợp lý. Để đạt được những yếu tố trên trong công việc xây dựng nhà cửa, không thể nói là chuyện đơn giản khi không có kinh nghiệm cũng như không phải người trong nghề.

Để giúp chủ đầu tư không còn lo lắng về vấn đề đơn giá xây nhà trước tình hình biến động hiện nay thì việc lập một kế hoạch cho quá trình xây dựng nhà ở trước khi bắt tay vào xây dựng là một việc hết sức cần thiết. Vì vậy, công ty xây dựng Tầm Cao Mới chúng tôi đưa ra một số phương pháp lựa chọn giúp gia chủ an tâm trong quá trình xây dựng.

Nhằm thuận tiện cho nhà thầu và chủ đầu tư, đối với việc tính giá thành xây dựng dân dụng, ta thường qui đổi đơn giá xây nhà về tổng diện tích xây dựng nhà của công trình nhân với một đơn giá cụ thể để tính ra tổng giá thành đơn giá xây dựng công trình, phương pháp này thường được sử dụng tính phần thô công trình nhiều hơn là toàn bộ công trình. Còn việc áp dụng tính giá phần hoàn thiện công trình thì cả hai bên phải dựa trên bảng dự toán để cùng thống nhất đơn giá xây nhà với độ chính xác cao hơn. Nhưng để tính được phương pháp đó, trước tiên ta phải dự toán được tổng chi phí xây nhà.

Đơn giá xây nhà

Sau đây là 2 phương pháp tính giá thành mà công ty chúng tôi đưa ra nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về đơn giá xây nhà:

1.   Phương pháp tính giá xây nhà dựa trên bảng dự toán công trình.

Phương pháp này mang tính chính xác, cụ thể hơn nhưng đòi hỏi công trình phải có hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh, nó còn áp dụng cho cả công tác xây dựng phần thô lẫn phần hoàn thiện công trình.

Tổng hợp lại khối lượng, vật tư, nhân công cần thiết để thi công các hạng mục: công tác chuẩn bị, đào đất, công tác bê tông, bê tông móng, xây gạch, tô, điện nước,… đối vói công tác xây dựng phần thô dựa trên hồ sơ thiết kế chi tiết, ta được một bảng dự toán chi phí phần thô xây dựng của công trình.

Còn đối với công tác hoàn thiện, để có một bảng dự toán chi tiết kinh phí hoàn thiện công trình thì ta cũng tổng hợp lại các hạng mục như: cung cấp lắp đặt cửa, gạch lát, trần thạch cao, sơn nước, hệ thống điện nước,… tùy theo công trình mà có những hạng mục cụ thể riêng.

2.   Phương pháp tính giá thành trên tổng diện tích công trình

Nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư có thể tính giá thành xây dựng nhà dân dụng một cách dễ dàng thông qua phương pháp khá phổ biến và thuận tiện này. Đối với phương pháp này, ta có thể hiểu cách tính diện tích xây dựng như sau: phần diện tích có mái che tính 100% diện tích, phần không có mái che phụ thuộc vào tính chất cũng như điều kiện thi công mà ta tính từ 30% đến 75% diện tích, cụ thể:

·        Phần diện tích sử dụng trong nhà được tính 100% đơn giá/m2

·        Phần diện tích tầng hầm thông thường tính 150% – 200% diện tích tùy điều kiện thi công.

·        Sân trước và sân sau thông thường tính 50% – 70% diện tích tùy điều kiện thi công

·        Phần diện tích không có mái che ngoại trừ sân trước và sân sau tính 50% diện tích (sân thượng, sân phơi, mái BTCT, lam BTCT)

·        Phần mái thông thường tính 30% – 70% diện tích tùy loại mái che (tole, ngói)

·        Phần thông tầng tại tầng lửng thông thường tính 30% – 50% diện tích.

·        Ô trống trông nhà có diện tích < 8m2 tính 100% diện tích.

Với cách tính này ta dựa vào mặt cắt công trình để xác định phần có hoặc không có mái che, kết hợp với mặt bằng của tầng để tính ra diện tích cụ thể từng khu vực. Đối với việc áp dụng hệ số % chỉ mang tính chất tham khảo.

Khi xác định được diện tích của từng khu vực, ta lấy tổng diện tích xây dựng công trình nhân với một đơn giá xây nhà cụ thể để được giá thành xây dựng của công trình. Cách tính này phù hợp với công tác tính giá phần thô, nhưng trong một số trường hợp có thể áp dụng cho công tác tính giá phần hoàn thiện nếu như chủ đầu tư khoán trọn cho nhà thầu xây dựng.

Trong thời điểm giá cả vật tư thi nhau leo thang thì việc tính toán đơn giá xây dựng nhà là việc rất cần thiết. Trên đây là hai phương pháp tính đơn giá xây nhà khá phổ biến, thuận tiên giúp bạn tham khảo để có được ngôi nhà đẹp, hài lòng với ý tưởng, phù hợp với chi phí bỏ ra.

Share