Giá xây dựng nhà ở

Thông tin về Giá xây dựng nhà ở giúp khách hàng bổ sung thêm kiến thức để có thể đầu tư hợp lý trong thiết kế cũng như xây dựng. Ngôi nhà là rất quan trọng của một đời người, bởi lẽ xây dựng một ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi che mưa, che nắng mà còn phải đạt được những yêu cầu như về công năng sử dụng của ngôi nhà, tình thẩm mỹ và độ bền vững, cũng như kinh phí hợp lý. Để đạt được những yếu tố trên trong công việc xây dựng nhà cửa, không thể nói là chuyện đơn giản khi không có kinh nghiệm cũng như không phải người trong nghề.

Khi chuẩn bị xây nhà, gia chủ luôn quan tâm đến các vấn đề như kiểu mẫu, diện tích, nguyên vật liệu… nhưng trên hết chính làgiá xây dựng ở đâu được cho là hợp lí nhất. Vì ngày nay để tính được chuẩn xác giá xây dựng nhà ở phải kết hợp nhiều yếu tố, cần nghiên cứu rất kỹ lưỡng mới không có sai số đáng kể. Bài viết này công ty xây dựng Tầm Cao Mới muốn gửi đến bạn đọc những kinh nghiệm về tính đơn giá xây dựng nhà được áp dụng ở thời điểm hiện nay.

Giá xây dựng nhà ở

Trước khi lựa chọn một nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp, gia chủ nên tham khảo các bước tiến hành tính giá xây dựng nhà ở như sau:

1. Tiến hành tính khái toán giá trị của công trình xây dựng, thiết kế kiến trúc.

Việc xác định giá xây nhà bằng phương pháp khái toán giá trị công trình được tính dựa trên kinh nghiệm và số liệu thống kê được rút chiết ra từ các công trình xây dựng, mà các nhà thầu sử dụng để so sánh, tính toán theo một biến số tương đương với giá xây dựng nhà ở. Thường gặp nhất là  tương quan giữa diện tích xây dựng và giá trên một đơn vị diện tích

Ví dụ: chúng ta thường nghe nói giá thi công xây nhà ở hiện này là 2,8 triệu đồng/m2 đối với phần thô hoặc 4,6 triệu đồng đối với xây dựng hoàn thiện.

Với trường hợp tính khái toán theo giá trị 1m2 xây dựng trên tổng diện tích xây dựng, đây là biện pháp nhanh gọn, chủ nhà dễ nắm bắt nhưng lại mang nhiều rủi ro, độ tin cậy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, điều kiện xây dựng, sự biến động giá cả vật tư. Gây khó khăn về mặt tài chính cho gia chủ. Nhà thầu muốn thi công xây dựng với phương pháp tính giá xây dựng nhà ở này cần am hiểu về điều kiện địa chất, chất lượng công trình và sử dụng các số liệu thống kê từ các công trình trước đã thực thi so sánh mối tương quan để áp dụng cho công trình hiện tại, có như vậy mới giảm thiểu được sai số cho gia chủ.

Đây là giá trị được khảo sát ở khu vực nội thành TPHCM giá xây dựng nhà ở mỗi m2 dao động trong khoảng 4,6-5,8 triệu đồng. Diện tích này được tính bao gồm diện tích của tầng trệt, các tầng lầu kể cả ban công. Nếu nhà mái ngói, các nhà thầu xây dựng thường cộng thêm 30% – 50% đơn giá cho phần mái ngói, có nghĩa là cộng thêm từ 2.300.000 – 3.200.000 đ cho một m2 mái ngó

Ví dụ : Xây một ngôi nhà diện tích tầng trệt là 120m2, xây một trệt hai lầu và mái ngói thì giá trị xây dựng được tính như sau : 120 x 3 x 4.600.000 + 120 x 4.600.000 x 1/3 = 1.840.000.000 đ.

Lưu ý rằng đơn giá xây dựng trên chỉ áp dụng cho các quận nội thành, ở các vùng ngoại thành đơn giá sẽ tăng thêm 20%-30% để củng cố nền móng cho vững chắc.

2. Tiến hành tính giá theo dự toán

Phương pháp này được xem là chuẩn xác nhất hiện nay, sai số rất thấp. Nhưng trước khi bắt đầu lên một bảng dự toán chi phí xây nhà, gia chủ phải đảm bảo rằng tất cả các hồ sơ cần thiết cho công trình kiến trúc phài hoàn thành xong. Hồ sơ bao gồm: hồ sơ khảo sát địa chất, hồ sơ thiết kế kiến trúc, hồ sơ thiết kế kết cấu, hồ sơ thiết kế hệ thống cấp thoát nước, hồ sơ thiết kế hệ thống điện, điện thoại, máy tính, camera bảo vệ…sau khi có đầy đủ hồ sơ, các dự toán viên sẽ tính được dự toán chi tiết tất cả nội dung công việc trong công trình xây dựng.

Kết quả tính toán sẽ được phân chia thành 3 bảng dự toán cụ thể như sau:

* Bảng tiên lượng dự toán: Trong bảng này là khối lượng chính xác của tất cả các công việc, hạng mục phải thực hiện từ lúc khởi công cho đến lúc hoàn tất công trình. Ví dụ : Trong công trình sẽ phải xây bao nhiêu m2 tường bằng gạch ống có độ dày 100cm, phải đổ bao nhiêu khối bê tông sàn, cột …

* Bảng tổng hợp kinh phí vật tư: Bảng này liệt kê chính xác số lượng và đơn giá thị trường của tất cả các chủng loại vật tư sẽ được sử dụng. Ví dụ : Phải sử dụng bao nhiêu tấn xi măng, thép, bao nhiêu viên gạch ống, gạch thẻ và giá tiền là bao nhiêu …

* Bảng tổng hợp kinh phí dự toán: Trong bảng này, dự toán viên sẽ nêu rõ chi phí cho phần vật liệu, nhân công và các chi phí khác khi xây dựng công trình. Đây là kết quả dự toán cuối cùng có độ chính xác cao, sai số nhỏ hơn 5% cho việc định giá xây dựng cho một công trình.

Từ đó ta có thể thấy được giá xây dựng nhà ở phụ thuộc chặt chẽ vào chất lượng công trình, sự biến đổi kinh tế xã hội. Vì vậy tùy vào mục đích sử dụng hay khả năng ứng phó được với sự biến động mà gia chủ lựa chọn cho mình một biệc pháp thích hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhát.

Với bài viết trên công ty Tầm Cao Mới mong rằng sẽ mang lại những kinh nghiệm cho quý khách hàng khi chuẩn bị thiết kế thi công công trình xây dựng không phải bỡ ngỡ và lo âu trước vấn đề giá xây dựng nhà ở.

Share