Kinh Nghiệm Xây Nhà

Thông tin về Kinh Nghiệm Xây Nhà giúp khách hàng bổ sung thêm kiến thức để có thể đầu tư hợp lý trong thiết kế cũng như xây dựng. Ngôi nhà là rất quan trọng của một đời người, bởi lẽ xây dựng một ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi che mưa, che nắng mà còn phải đạt được những yêu cầu như về công năng sử dụng của ngôi nhà, tình thẩm mỹ và độ bền vững, cũng như kinh phí hợp lý. Để đạt được những yếu tố trên trong công việc xây dựng nhà cửa, không thể nói là chuyện đơn giản khi không có kinh nghiệm cũng như không phải người trong nghề.

Để giúp cho chủ đầu tư xây dựng nhà có thêm kinh nghiệm giải quyết những vấn đề trong quá trìnnh xây dựng. Công ty xây dựng Tầm Cao Mới chúng tôi chia sẻ một vài kinh nghiệm xây nhà giúp bạn đọc tham khảo.

1.   Xin giấy phép xây nhà

Trước tiên để có được giấy phép xây nhà thì ta nên chọn được một đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng, để họ có thể tư vấn cho chúng ta những kiến thức xây nhà. Cơ quan cấp phép sẽ cho biết ngôi nhà ta được xây bao nhiêu tầng (tùy theo mức độ xây dựng từng khu vực), giới hạn ban công đưa ra như thế nào,…

2.   Thiết kế xây dựng

Hồ sơ xin phép xây dựng này khác so với hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công. Sau khi đã hoàn thành thủ tục xin phép xây dựng, để thực hiện hồ sơ phát triển ý tưởng sơ bộ về ngôi nhà thì công ty kiến trúc sẽ tích hợp các ý kiến của chủ nhà và đơn vị thiết kế sau khi bàn bạc, tìm ra những giải pháp về nhu cầu sinh hoạt , sở thích của từng thành viên, kinh phí xây dựng,…

Sau khi hoàn thành hồ sơ phát triển ý tưởng sơ bộ, để cho đơn vị thiết kế tiếp tục triển khai hồ sơ thiết kế thì chủ nhà và công ty kiến trúc phải thảo luận và thống nhất phương án thiết kế. Chủ nhà phải hiểu rõ toàn bộ nội dung của hồ sơ và không có những vướng mắc gây ảnh hưởng đến hiệu quả của viêc xây dựng nhà thì trong việc thiết kế, chủ nhà và công ty kiến trúc phải phối hợp chặt chẽ và thường xuyên.

Bộ hồ sơ gồm 3 bản vẽ: bản vẽ triển khai chi tiết thiết kế kiến trúc như các bản vẽ phối cảnh, mặt bằng, chi tiết vệ sinh,… dựa trên bản vẽ này, kỹ sư xây dựng sẽ thiết lập nên bộ bản vẽ kết cấu gồm kết cấu từ móng đến mái như cột , sàn, đá,…để thực hiện tiếp bộ hồ sơ thiết kế điện nước như hệ thống điện thắp sáng, hệ thống cấp thoát nước,…thì kỹ sư về điện, nước dựa vào bản vẽ thiết kế chi tiết. Trong thực tế, kết cấu bản vẽ về điwẹn nước thì không có, còn bản vẽ chi tiết kiến trúc thì được chú trọng. khi sửa chữa hoặc chuyển đổi chủ sở hữu thì điều này gây khó khăn.

Kinh Nghiệm Xây Nhà

3.   Lập dự toán chi phí thi công

Đơn vị tư vấn thiết kế lập dự toán công trình để định giá trị đầu tư xây dựng sau khi hoàn thành 3 bộ hồ sơ trên. Sau đó, chủ nhà có thể nhờ thầu, công ty xây dựng hay đơn vị nào đó ký kết hợp đồng thi công.

4.   Tiến hành thi công xây dựng

Nhà thầu là đơn vị có tư cách pháp nhân và kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công là lựa chọn tốt nhất cho chủ đầu tư. Người mà thay mặt cho chủ nhà giám sát về kỹ thuật như bản vẽ chi tiết và dự toán là một kiến trúc sư hay một giám sát công trình được chủ đầu tư thuê. Để thực hiện đúng ý đồ của bản vẽ thiết kế đã thồn nhất thì công ty xây dựng thường giới thiêu người giám sát thi công cho chủ nhà.

Ngôi nhà hợp lệ về mọi mặt thì đơn vị chức năng phải chấp nhận hoàn công. Trước tiên, chúng ta hoàn thành công trình và thủ tục hoàn công. Thủ tục này gần giống như xin phép xây dựng, có thể nhờ vào đơn vị thiết kế để hoàn thành. Hồ sơ gồm: giấy đề nghị hoàn công, bản sao hợp đồng tthi công, bản sao giấy phép xây dựng, bản sao bộ bản vẽ thiết kế xây dựng, bản vẽ hoàn công,…

5.   Xác định đơn giá xây dựng

Theo quy định của Bộ Xây Dựng, chi phí thiết kế công trình dân dụng được tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng giá trị xây dựng công trình. Ví dụ, nhà phố giá thành xây 200 triệu đồng thì chi phí thiết kế là 3,08%, nhà có giá thành 500 triệu thì chi phí thiết kế là 2,99%. Một số công ty thiết kế thường tính theo m2 xây dựng, khoảng 120.000 – 150.000đ/m2. Cách tính này tương ứng với giá theo tỷ lệ phần trăm. Giá này cũng có thể thay đổi theo thỏa thuận tùy theo mức độ hồ sơ thiết kế.

Đơn giá thi công xây dựng chia ra thành 2 phần: phần xây thô và phần hoàn thiện. Ví dụ: nhà cấp 3, 4 – dạng nhà trệt có gác – giá xây dựng khoảng 2.900.000đ đến 3.800.000đ/m2 (tính cả công, vật tư và phần hoàn thiện). Nhà cấp 2 (dạng nhà đúc có lầu), phần thô là 2,8 – 3,1 triệu đồng/m2 (công với vật tư) và phần hoàn thiện là 1.200.000đ/m2 trở lên. Khoản hoàn thiện có thể biến động do tùy thuộc vào nguyên liệu chọn, loại tốt, trung bình hay thường.

Mong rằng những ý kiến trên sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ thêm về kinh nghiệm xây nhà để có thể lựa chọn phương pháp xây nhà một cách tốt nhất.

Share