Thi Công Xây Nhà

Thông tin về Thi Công Xây Nhà giúp khách hàng bổ sung thêm kiến thức để có thể đầu tư hợp lý trong thiết kế cũng như xây dựng. Ngôi nhà là rất quan trọng của một đời người, bởi lẽ xây dựng một ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi che mưa, che nắng mà còn phải đạt được những yêu cầu như về công năng sử dụng của ngôi nhà, tình thẩm mỹ và độ bền vững, cũng như kinh phí hợp lý. Để đạt được những yếu tố trên trong công việc xây dựng nhà cửa, không thể nói là chuyện đơn giản khi không có kinh nghiệm cũng như không phải người trong nghề.

Trong việc thi công xây nhà luôn có nhiều vấn đề phức tạp, làm cho gia chủ rất khó phán đoán tiến trình xây dựng nhà. Vì vậy,công ty xây dựng Tầm Cao Mới sẽ phân tích một số yếu tố liên quan để bạn đọc cùng tham khảo:
1. Xác định nhu cầu xây dựng nhà ở
Trước hết cần hiểu được các nhu cầu thi công xây nhà của gia đình như diện tích xây dựng, số lượng phòng ốc, vị trí đặt mỗi phòng, các tiện ích thêm như gara, sân vườn, hồ bơi, không gian dự trữ…Chọn nhà phù hợp với nhu cầu gia đình: như  nhà cấp 4, nhà tầng hay biệt thự. Nên tham khảo ý kiến của tất cả thành viên trong gia đình trước khi ra quyết định thi công xây nhà cuối cùng.
Thi Công Xây Nhà
2. Lên kế hoạch đầu tư và dự trù chi phí cho ngôi nhà
 
a. Lên kế hoạch bằng những con số cụ thể
Dựa vào những thông tin của mảnh đất như: kích thước mảnh đất định xâydựng, các hướng tiếp cận mảnh đất, thực tế sử dụng như: nhà cho mấy thế hệ ở,tuổi tác , sở thích và thẩm mĩ của gia chủ để lên kế hoạch xây nhà.
Bạn không thể ước chừng số lượng vật liệu, tiền cũng như thời gian thi công xây nhà  theo lời trấn an của một số nhà thầu. Vì vậy, gia chủ hãy chọn thật kỹ đơn vị tư vấn xây nhà để giúp mình cụ thể hóa kế hoạch xây dựng nhà, con số vật liệu, thời gian thi công… và từ đó tính ra số tiền cần chuẩn bị.
b.  Dự trù chi phí xây nhà
Khi bạn đã quyết định xây một căn nhà thì lập kế hoạch dự trù kinh phí là điều rất quan trọng. Nếu bạn xem nhẹ chuyện lập kế hoạch chi tiêu cho việc thi công xây nhà, có thể bạn sẽ gặp khó khăn lớn khi đối diện với phát sinh hoặc nó cũng có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính hiện tại của gia đình bạn. Thông thường có hai loại chi phí chính cần ước tính:
Thứ nhất, là Ước tính chi phí xây nhà cơ bản: Theo cách tính phổ biến hiện nay, mọi người thường tính theo số mét vuông trên tổng diện tích xây dựng thực tế của ngôi nhà. Bạn nên trao đổi và thống nhất với nhà thầu xây dựng cách tính diện tích xây dựng thực tế.
Thứ hai, là Ước tính chi phí trang trí nội thất: Bạn có thể tính phần này bao gồm chi phí để mua thiết bị nhà tắm, bếp ga, bếp điện, máy lạnh, bàn ghế sô-pha, đèn trang trí, rèm cửa… Lý do chúng tôi khuyên bạn tính riêng loại chi phí này vì đây là phần rời bạn hoàn toàn có thể được trang bị sau khi ngôi nhà hoàn thành.
3. Tìm hiểu thủ tục pháp lý
Trên thực tế, có rất nhiều người do lịch sử gia đình và vấn đề chuyển giao giữa các thế hệ mà việc sở hữu chủ trở nên không rõ ràng về phương diện pháp lý. Vì thế những gì chúng tôi đề cập ở đây nhằm giúp các bạn rà soát hiện trạng pháp lý ngôi nhà và khu đất mà bạn sẽ xây.
4. Lựa chọn công ty kiến trúc
 
Bạn nên tìm kiếm công ty thiết kế nhà đáng tin cậy, bàn cụ thể với họ về: Chi tiết nhu cầu của bạn và gia đình, trình bày với KTS (kiến trúc sư) về ý tưởng thẩm mỹ của bạn và gia đình, những băn khoăn hay thắc mắc của bạn liên quan đến việc đó…
Sau khi trình bày ý kiến về thi công xây nhà của bạn, nên lắng nghe lời khuyên của KTS nếu yêu cầu đó không phù hợp yêu cầu mỹ thuật và độ an toàn. Nên tìm hiểu qua những thuật ngữ xây dựng và hạn chế can thiệp vào phần xử lý chuyên môn khi kiến trúc sư đưa ra phương án.
5. Lựa chọn thầu xây dựng
Lựa chọn nhà thầu xây dựng hợp lý có nghĩa là phải lành nghề, làm chất lượng tốt, giá cả hợp lý, thời gian thi công xây nhà nhanh, thực hiện tốt an toàn lao động. Đối với phần lớn chủ nhà, biện pháp thông thường là hay hỏi người quen, nhờ họ giới thiệu, cách này khá an toàn, nhưng không phải lúc nào cũng thành công. Có nhiều cách khác để tìm kiếm một nhà thầu tốt, nó tuỳ thuộc vào tầm hiểu biết, mối quan hệ và cách làm của mỗi chủ nhà.
6. Chọn vật liệu, nhà cung cấp vật liệu
Khi mua vật tư, chủ nhà nên tham khảo bạn bè, người quen, học hỏi kinh nghiệm những người đã từng xây dựng nhà, chọn cho mình một nơi mua vật liệu đáng tin cậy, tránh mua phải hàng kém chất lượng. Trước khi mua nên tham khảo giá cả ở một vài đại lý vật liệu xây dựng và phải thoả thuận cung ứng vật liệu đúng tiến độ, đúng chủng loại, đúng chất lượng.
7. Phải giám sát công trình
Thêm một vấn đề nữa là chủ nhà nên tìm cho mình một người giám sát công trình. Đây là người sẽ trực tiếp quản lý về tiến độ và chất lượng của nhà thầu, tránh tình trạng làm gian dối, ăn bớt, chất lượng kém. Người giám sát này hoặc là người thân trong gia đình, hoặc  là những người có kinh nghiệm làm nhà.
8. Các thủ tục chuẩn bị khởi công 
Theo ông bà xưa quan niệm khi làm nhà để những người sống trong ngôi nhà mới xây cất được khỏe mạnh, gặp may mắn, tốt lành thì khi tiến hành làm nhà nhất thiết phải tuân thủ một số nghi thức quy định về mặt phong thuỷ, chọn ngày tốt, hợp tuổi,.. .và phải chọn giờ Hoàng Đạo để làm lễ động thổ (lễ cúng Thần Đất) để xin được làm nhà trên mảnh đất đó.
Thi Công Xây Nhà
9. Chuẩn bị mặt bằng làm móng 
Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm việc làm sạch, phát hoang mặt đất, giải toả nhà và kết cấu xây dựng cũ, vận chuyển rác thải đổ đi. Sau khi chuẩn bị mặt bằng, đội thợ bắt đầu vào công tác làm nền móng. Việc làm nền bao gồm các công việc: đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, be thành đất, gia cố nền …
Việc làm móng nhà được thực hiện sau khi việc gia cố nền đất hoàn thành. Móng nhà hiện tại thường là móng băng, móng bè hoặc móng cọc. Việc làm móng bao gồm các công việc sau theo thứ tự: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường móng. Đây là công việc của nhà thầu thi công xây nhà, tuy nhiên chủ nhà nên phối hợp với giám sát công trình, theo dõi và chỉ đạo thợ thực hiện theo đúng bản vẽ kỹ thuật.
 
10. Xây dựng phần khung (phần thô)
Thời điểm kết thúc phần nền móng cũng là thời điểm bắt đầu việc xây dựng phần thô. Khung nhà được hiểu là bao gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của nhà. Hiện nay, mặc dù công nghệ xây dựng đã đi khá xa, nhiều loại vật liệu mới ra đời, nhưng bê tông, cốt thép và gạch vẫn là những vật liệu xây dựng chủ yếu và phổ dụng nhất.
Thi công xây nhà phần khung bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch), và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà.
11. Giai đoạn thi công xây nhà hoàn thiện:
Kết thúc phần khung nhà (phần thô), là coi như đã đi được 70% cuộc hành trình. Tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện, bao gồm các công đoạn: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, …
Cuối cùng việc lắp ráp nội thất, bao gồm: Công tác lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật: cần tuân thủ theo đúng bản vẽ kỹ thuật và hệ thống tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Nên chú trọng vào độ bền vững và an toàn của các hệ thống này, ví dụ như hệ thống cấp điện cần cầu dao an toàn, các đường dây chờ cho máy phát điện sau này, độ dốc của các đường ống thoát nước phải đủ tiêu chuẩn, hệ thống chống sét an toàn, các đường dây cần đi trong ống bảo vệ tránh bị ẩm chập điện,…
Share