Thiết Kế Kiến Trúc

Thông tin về Thiết Kế Kiến Trúc giúp khách hàng bổ sung thêm kiến thức để có thể đầu tư hợp lý trong thiết kế cũng như xây dựng. Ngôi nhà là rất quan trọng của một đời người, bởi lẽ xây dựng một ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi che mưa, che nắng mà còn phải đạt được những yêu cầu như về công năng sử dụng của ngôi nhà, tình thẩm mỹ và độ bền vững, cũng như kinh phí hợp lý. Để đạt được những yếu tố trên trong công việc xây dựng nhà cửa, không thể nói là chuyện đơn giản khi không có kinh nghiệm cũng như không phải người trong nghề.

So với tất cả các dạng kiến trúc, Nhà phố là dạng nhà có kích thước nhỏ, đa phần chỉ có một mặt tiền và chiều ngang nhà  thường không lớn hơn 6m2. Do diện tích chật và nhu cầu lớn cho điều kiện sinh hoạt nên thiết kế kiến trúc nhà phố thường phải chồng nhiều tầng để đáp ứng nhu cầu đó. Sau đây công ty xây dựng Tầm Cao Mới sẽ nêu ra một vài vấn đề liên quan đến thiết kế kiến trúc để bạn đọc tham khảo thêm.
Thiết Kế Kiến Trúc
Nhà phố kiến trúc kép
Thiết kế kiến trúc kép thường được ứng dụng trong những trường hợp hai căn nhà cũ hoặc mảnh đất được chia đôi liền kề với nhau trong một đại gia đình, chủ nhân muốn căn nhà vừa có những không gian chung liên hệ, quây quần với nhau nhưng vẫn đảm bảo được không gian riêng cho từng hộ gia đình khác nhau. Đây là giải pháp thiết kế kiến trúc đối với những nhà chia lô mặt tiền hẹp nhằm xoá bỏ cảm giác hẹp và cao vút, đồng thời giúp ngôi nhà trở nên đa dạng hơn trong cách thiet ke kien truc, giống như một căn biệt thự rộng lớn, tuy nhiên không gian bên trong lại hoàn toàn tách biệt đảm bảo cuộc sống riêng tư nhất định.
Đối với trường hợp này, đòi hỏi công ty thiết kế xây dựng nhà phải tạo dáng vẻ mới mà nhìn từ bên ngoài có cảm giác giống như một ngôi nhà, vừa kiến tạo không gian sống riêng hợp lý và thoải mái đối với phần diện tích có chút hạn chế của nhà chia lô. Với cách thiết kế này, sân thượng được nhập lại làm một phần sân phơi và sân phơi chung.
Dùng hình khối và mảng tường theo chiều ngang
Thiết kế kiến trúc mặt tiền ở dạng nhà phố thường dao động từ 4 -6m, vì vậy rất khó để tạo sân vườn bên hông nhà, chỉ có thể lùi diện tích xây dựng vào khoảng nhỏ làm sân trước hoặc đưa lên các tầng lầu, sân thượng phía trên. Một giải pháp tạo không gian xanh cho ngôi nhà nữa là tận dụng hiệu quả khu vực giếng trời, ban công, tiền sảnh….bố trí tiểu cảnh nước hay tiểu cảnh khô tạo không gian thiên nhiên sinh động, đẹp mắt.
Phối cảnh kiến trúc
Nhằm cho giống với thiết kế kiến trúc biệt thự phố hơn và không bị bị cảm giác cao vút giống như nhà phố thì cách xử lý mặt tiền cũng phải hết sức khéo léo bằng hình khối theo chiều ngang để giảm bớt độ cao, thông thường các chi tiết mảng trang trí sẽ được đặt theo chiều ngang để đánh lừa thị giác, giúp ngôi nhà trông rộng hơn và thấp hơn. Vật liệu, màu sắc trong thiết kế kiến trúc nhà lô phố rất đa dạng. Chủ yếu là những gam màu nhẹ nhàng kết hợp những vật liệu đặc biệt như giàn hoa gỗ, hoa sắt, nhôm, kính, đá tự nhiên… ốp mặt ngoài để mặt tiền ngôi nhà thêm sinh động.
Dùng kính để lấy sáng
Sử dụng kính là giải pháp hữu hiệu nhất đối với nhà phố mặt tiền hẹp, thiếu ánh sáng và bí. Chính vì vậy, nhiều chủ nhà và công ty kiến trúc đồng thuận trong việc quyết định chọn kính thay bằng tường gạch như thông thường. Đa phần trong thiết kế kiến trúc hiện đại là để một mặt thoáng bằng kính ở khu vực mặt tiền, các không gian sinh hoạt vì thế mà có được lợi thế là góc nhìn đẹp, tầm nhìn thoáng và dễ lấy sáng vào trong nhà, đặc biệt là phòng khách. Đối với các phòng chức năng khác như phòng ngủ, làm việc, sinh hoạt chung…không sử dụng vách kính thay thế thì đa phần được thiết kế nhiều ô cửa kính để đảm bảo đầy đủ ánh sáng một cách tốt nhất.
Mong rằng các ý kiến trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về việc bố trí không gian cho những thiết kế kiến trúc nhà phố ghép và nhà phố hẹp để lựa chọn cho mình một phương án xây dựng phù hợp nhất.
Share